In lịch độc quyền, lịch bloc: Nhiều doanh nghiệp xin… đóng cửa .


In Lịch Độc quyền
     Tại Tphcm rất phổ biến như in lịch để bàn, in lịch treo tường,in lịch bloc.Nhưng việc in độc quyền lịch bloc rất phức tạp,đòi hỏi doanh nghiệp phải có vốn lớn và mối quan hệ ,phân phối rộng rãi cho các đại lí.
in lịch bloc độc quyền
 
Xuất bản lịch sổ tay, lịch bỏ túi, in lịch để bàn, in lịch tờ thì thoải mái nhưng in lịch blốc lại không được!
“Chưa bao giờ chúng tôi lại gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh như hiện nay. Nếu quá khó khăn, nhà nước muốn quay lại độc quyền trong sản xuất lịch blốc, chúng tôi sẽ sang Trung Quốc đặt hàng về bán, nếu không nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này sẽ phải đóng cửa”. Ông Phạm Ngọc Xuyến, Giám đốc Công ty Văn hóa Trí Đức Thái Thịnh (TP.HCM), đơn vị có trên 20 năm tham gia thị trường lịch, than.
Sẽ đi nhập hàng
Theo ông Xuyến, bốn năm qua, từ khi thị trường lịch blốc xã hội hóa, thị trường này rất sôi động, mẫu mã phong phú và chất lượng cao. Hiện nay tại TP.HCM có chín doanh nghiệp sản xuất, mỗi năm cung cấp khoảng 15 triệu bản lịch blốc loại lớn và cực đại. “Năm nay, chúng tôi rất ngạc nhiên khi liên hệ với các “nhà” xin liên kết sản xuất với số lượng lớn thì đều bị từ chối vì… quota được cấp quá ít. Với 10.000 blốc lịch siêu đại cho mỗi “nhà”, không có doanh nghiệp nào dám nhận. Chúng tôi có được 10 mẫu lịch cực đại. Nhưng quota chỉ cho 10.000, chia ra được 1.000 blốc/mẫu thì doanh nghiệp không chịu nổi vì giá thành trên trời, không ai bỏ vài triệu đồng mua một blốc lịch” - ông Xuyến nói.
Do đó, những “nhà” không liên kết theo nhóm chỉ còn nước đứng ngoài thị trường lịch vì quota của mình quá ít. Ba năm qua, mỗi năm Trí Đức Thái Thịnh sản xuất trên 1 triệu bản và phải chuẩn bị mọi thứ ngay từ đầu năm (nhập nguyên liệu, giấy, thiết kế mẫu mã, chuẩn bị thị trường, kênh phân phối…) nhưng đến giữa năm, bất thình lình nhận được tin cấp quota!
Với quota ít ỏi, một số doanh nghiệp còn thấp thỏm trong sản xuất.
in lich bloc doc quyen


Theo ông Xuyến, điều mà doanh nghiệp vô cùng ngạc nhiên là xã hội hóa xuất bản đã có từ khi Luật Xuất bản ra đời (2005), doanh nghiệp có thể liên kết xuất bản sách và các sản phẩm khác nhưng xin phép xuất bản lịch blốc thì lại vướng quota. Tại sao xuất bản agenda (sổ tay có in lịch), lịch bỏ túi, lịch để bàn, lịch tờ thì thoải mái nhưng lịch blốc lại không được? Điều này khiến nhiều doanh nghiệp nghĩ đến chuyện nghỉ chơi với các nhà xuất bản để qua Trung Quốc nhập hàng. Lịch là sản phẩm hàng hóa giống như bánh Trung thu, ai muốn mua bán, sản xuất, kinh doanh thì tùy. “Chi phí sản xuất tại Trung Quốc rẻ nhờ nguồn giấy phong phú, họ sẵn sàng bán cho chúng tôi giá cực rẻ. Mà theo cam kết WTO, chúng ta không có quyền từ chối nhập khẩu mặt hàng này!” - ông Xuyến cho biết.
“Chúng ta đã vào sân chơi WTO, mỗi năm cả thị trường chỉ thu từ sản xuất lịch 200 tỉ đồng, một con số quá nhỏ mà cũng phải chia ra để cấp quota cho các “nhà”. Hội Xuất bản đã can thiệp sâu vào việc tự chủ trong sản xuất, kinh doanh của các nhà xuất bản cũng như cả thị trường sản xuất lịch. Chúng tôi sẽ tìm hiểu kỹ và sẵn sàng khiếu nại với Cục Quản lý cạnh tranh để được hoạt động theo đúng luật. Nếu không, chúng tôi đóng cửa” - đại diện một doanh nghiệp kinh doanh lịch tại TP.HCM lên tiếng.
Rất khó thực hiện độc quyền
Nguyên giám đốc một nhà xuất bản chiếm thị phần lớn tại phía Nam (đề nghị không nêu tên) nhấn mạnh hiện nay Việt Nam đã vào WTO, nếu cứ để thực hiện cơ chế cũ thì doanh nhân tư nhân sẵn sàng qua Trung Quốc nhập hàng về bán giá cực rẻ thì thị trường lịch blốc trong nước chỉ có đóng cửa.
Theo vị này, việc thỏa thuận về lịch blốc theo quota như năm nay là không khả thi vì thực tế có những “nhà” buộc lòng ký vào thỏa thuận theo nhóm cũng không muốn thực hiện theo quota. Thực tế của việc chia quota là nhóm trưởng sản xuất, các “nhà” trong nhóm chỉ đóng tiền rồi cuối năm nhận lời. Đó là cách làm không thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và không phản ánh đúng quy luật của thị trường.
Là người nhiều năm làm trong ngành xuất bản, vị này cho rằng các nhà xuất bản sẽ vẫn sản xuất theo nhu cầu để đáp ứng thị trường: họ sẽ không chỉ góp vốn vào đầu năm và nhận tiền lời vào cuối năm mà sẽ lên tiếng về chuyên môn và nhận quyền lợi theo đúng khả năng đáp ứng thị trường.
Đại diện một nhà xuất bản tại Hà Nội, đơn vị không ký thỏa thuận tham gia nhóm, cho biết từ khi xóa bỏ độc quyền, trong ba năm qua, mỗi năm đơn vị này đăng ký xuất bản trên 2 triệu bản lịch blốc. Thực tế nhà xuất bản này chiếm thị phần khá lớn tại phía Bắc. Tuy nhiên, năm nay dù không ký tham gia nhóm, đơn vị cũng phải ngậm ngùi đăng ký đúng hạn ngạch là 270.000 bản… cho chắc ăn. Tuy nhiên, con số 270.000 cũng chỉ chiếm phần quá nhỏ so với nhu cầu sản xuất thực tế của đơn vị.
In lịch bloc siêu đại độc quyền

Vị đại diện này cũng bày tỏ sự e ngại về nguy cơ thực tế là doanh nghiệp trong nước đang có xu hướng sẵn sàng “nghỉ chơi” với các nhà xuất bản và chuyển sang đặt hàng các nhà sản xuất lịch tại Trung Quốc với giá cực rẻ. Thiệt hại này là điều rất lớn mà cơ quan quản lý không thể bỏ qua.
HẢI HÀ

0 nhận xét:

Liên Hệ Đặt In Lịch 2018

Liên Hệ Đặt In Lịch 2018

Mẫu Lịch Độc Đáo 2018


Cung Cấp sổ Tay,sổ Da Cao Cấp


Mẫu Sổ Tay(sổ Da) Cao Cấp

Phần Mềm Thiết Kế "Lịch Độc Quyền".

Phần Mềm Thiết Kế "Lịch Độc Quyền".
Download Free!!!

Khách Hàng In Ấn